ช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ผมอยากจะมีเวลาวันละ 30 ชั่วโมงจริง ๆ เลยครับ ดูเหมือนว่าเวลามีเรื่องหลาย ๆ เรื่องที่ต้องทำ เวลามักจะผ่านไปรวดเร็วเสมอ ถ้าใครที่ฟอลโลว์ @khunkrabi หรือใครที่ไม่มีเพื่อนใน Facebook เยอะจนเกินไป ก็อาจจะพอสังเกตได้ว่า ช่วงที่ผ่านมา ผมจะแวะเวียนเข้าไปในโซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ น้อยมาก ผมคงไม่บอกหรอกครับว่ามันมีเรื่องอะไรที่ต้องทำนักหนา ถึงขนาดอยากจะมีเวลาวันละ 30 ชั่วโมง เพราะบอกไปก็ไม่เกิดประโยชน์กับคนอ่าน แถมเดี๋ยวจะหมั่นไส้กันเสียเปล่า ๆ เอาเป็นว่าวันนี้ผมมีเรื่องมาโม้ให้ฟัง (อ่าน) เรื่องหนึ่ง
 
     เนื่องมาจากวันนี้ผมว่าง (เอ่อ... จริง ๆ แล้วก็ไม่ว่างหรอกครับ แค่อยากทำตัวเหมือนว่าว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำเฉย ๆ) ผมเลยมาจัดระเบียบหนังที่มีอยู่เกือบ ๆ 1,000 เรื่อง (โหลดบิทมา ไม่ได้ซื้อหรอก) ใน external Hard disk ระหว่างนั้นผมเจอหนังเรื่องหนึ่งที่ไม่ได้ดูมานาน ด้วยความที่วันนี้ (ทำตัว) ว่างอยู่แล้วจึงเปิดดู แผนการจัดระเบียบเลยล้มไปในที่สุด (ดูหนังนี่แหล่ะว่างที่สุดแล้ว... ถ้ามานั่งจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์เดี๋ยวจะหาว่าไม่ว่างจริง)
 
 
 
     หนังเรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงเพลง ๆ หนึ่งของวงเฉลียง เป็นเพลงที่มีชื่อเดียวกับอัลลั้ม แต่ตอนที่อัลบั้มนี้วางจำหน่าย กลับไม่มีเพลงที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้มอยู่ในอัลบั้มเสียฉิบ! (งงไหม) เพลง ๆ นี้ถูกร้องครั้งแรกในคอนเสิร์ต มาม่าบลูส์ แอนด์ ทูมูนส์ ปีไหน...? ผมจำไม่ได้ ...แต่อย่าไปใส่ใจ เพราะผมไม่ได้อยากจะเล่าถึงเพลง ๆ นี้ ผมจะเล่าเรื่องหนังต่างหาก
 
     เพลงที่ว่านี้มีชื่อว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว" ครับ... ที่ต้องเอ่ยชื่อเพลงของเฉลียงขึ้นมาก่อน เป็นเพราะว่าความหมายของชื่อเพลง ๆ นี้ ดันมามีความหมายเดียวกับชื่อหนังพอดี
 
     ก่อนอื่นต้องถามว่า เคยมีความคิดอยากกลับไปเปลี่ยนแปลงอดีตที่ไม่ดีของตัวเองกันบ้างไหมครับ อยากกลับไปแก้บางอย่างเพื่อที่วันนี้จะได้สบายกว่าที่เป็นอยู่บ้างไหม หรือใครที่เคยคิดว่าชีวิตตัวเองไม่มีค่า ไม่มีตัวตนในสังคม ถ้าเคยคิดแบบนี้ ผมอยากให้ไปหาหนังเรื่องนี้มาดู...
 
     หนังเรื่องที่ว่านี้มีชื่อว่า "The butterfly Effect" ครับ หากใครยังไม่เคยดู ผมจะเล่าเรื่องย่อ ๆ ของหนังเรื่องนี้ให้ฟัง เรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีความสามาถพิเศษบางอย่าง (ที่ไม่สามารถอธิบายได้ ว่าได้มาได้อย่างไร) ความสามารถที่ว่านี้ก็คือเขาสามารถย้อนกลับไปในช่วงอดีตของชีวิตเขาได้ ผ่านทางสมุดบันทึกที่เขาเขียนไว้ตั้งแต่เด็ก เขาจึงเลือกกลับไปแก้ไขอดีตบางส่วนให้ถูกต้อง แต่เมื่อเขาแก้ไขเรื่องหนึ่งในอดีต เขากลับพบว่าจะต้องมีสิ่งหนึ่งในปัจจุบันเปลี่ยนไป หรือใครคนหนึ่งในปัจจุบันต้องสูญเสีย เจ็บปวด จนท้ายที่สุดเขากลับไปแก้ปัญหานั้นที่ต้นเหตุ คือการจบชีวิตตัวเอง
 
 
     ทฤษฎี "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว" หรือ "Butterfly Effect" ก็คือ เมื่อเราทำสิ่งได้สิ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อยแค่ไหน ย่อมมีผลกระทบต่อสิ่งต่าง ๆ ของโลกนี้เสมอ เห็นได้ชัดว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกคนทุกผู้มีความสำคัญเหมือน ๆ กัน หากขาดคนใดคนหนึ่งไป หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งถูกแก้ไขให้ผิดไปจากสิ่งที่มันควรจะเป็นย่อมมีผลกระทบต่อสิ่งอื่น ๆ เสมอ
 
 
 
 
     เมื่อก่อนนี้ผมเคยมีความคิดว่าถ้าสามารถย้อนกลับไปแก้ไขเรื่องไม่ดีต่าง ๆ ได้ก็คงดี อยากจะเปลี่ยนเรื่องนั้นใหม่ จะไม่ทำเรื่องนี้ จะทำเรื่องโน้น เพื่อเปลี่ยนสิ่งที่ผมเป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่พอมาถึงวันนี้แล้ว ผมเรียนรู้จากสิ่งที่ผ่านมาว่า เราเปลี่ยนแปลงอดีตไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนอนาคตได้ ด้วยการทำวันนี้ให้ดีที่สุด สำหรับเมื่อวานนี้ ก็คงต้องยอมรับมัน และเรียนรู้จกสิ่งที่ผิดพลาด เพื่อนำมาปรับใช้กับปัจจุบันให้ดีที่สุด เพื่ออนาคตของตัวเอง
 
    วันนี้ ในขณะที่เขียนเรื่องนี้อยู่ผมเข้าใจแล้วว่า ทำไมแม่บอกให้ตั้งใจเรียน ทำไมครูห้ามไว้ผมยาว ทำไมพ่อถึงให้ระวังว่าอย่าไปทำผู้หญิงท้อง ทำไม ทำไม และอีกหลาย ๆ ทำไม
 
     ก็เพราะว่าใครหลาย ๆ คนที่บอกเรานั้น เขาเคยไม่เข้าใจมาก่อนว่าทำไมถึงต้องเป็นอยางนั้น และพอวันหนึ่งเขาเข้าใจมัน เขาจึงมาบอกให้คนที่ยังไม่เข้าใจฟัง อย่างที่ผมกำลังโม้ให้ฟัง (ว่าผมเข้าใจแล้ว) อยู่ในขณะนี้ ...
 
     สิ่งหนึ่งที่ผมพยายามหลีกเลี่ยงมาตลอด คือการเขียนหนังสือสอนชาวบ้าน คือผมไม่ชอบสอนใครน่ะครับ ไม่มีความรู้มากพอที่จะไปสอนใครได้ คือถ้าอยากรู้ก็คิดเอาเอง ... (จากสิ่งที่ผมเขียน ถ้าบังเอิญได้อ่านน่ะนะ)
 
     ดังนั้นเรื่องที่ผมโม้มาทั้งหมดนี้ จึงไม่ใช่การสอน หากแต่เป็นการเล่าสู่กันฟังว่า "ปัจจุบันสำคัญที่สุด" ตอนนี้ทำอะไรดี ๆ ได้ ก็รีบทำเสีย "ก่อนที่จะมานึกอยากเด็ดดอกไม้ แล้วทำให้สะเทือนไปถึงดวงดาว"
 
 
 
 
ปล. โครงการ ก-ฮ ยังมีอยู่ครับ ยังไม่ได้ล้มเลิก จะกลับมาเร็ว ๆ นี้แน่นอน ช่วงที่ยังไม่มา ก็อ่านเรื่องนี้คั่นเวลาไปก่อนแล้วกัน

Comment

Comment:

Tweet

เพราะปัจจุบันสำคัญที่สุด เห็นด้วยทุกประการครับ

#23 By aaax on 2011-06-09 14:16

เป้นหนังอีกเรื่องที่เคยดู และชอบ

บางทีหากเรากลับไปย้อนอะไรในอดีตได้จริงๆ

ปัจจุบันก้คงไม่มีเรา....คนนี้

Hot!

#22 By Clepsydra:: on 2011-05-27 07:35

น่าคิดคะ ..อยากกลับไปแต่กลับไม่ได้ ทำได้แค่ปัจจุบันเนอะbig smile

#21 By mummyandnatasha on 2011-05-13 21:53

confused smile ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

มาสาดน้ำคนแรก

#20 By ปิยะ99 on 2011-04-14 13:40

สุขสันต์วันสงกรานต์ฮ้าฟฟฟ cry

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
เคยได้ยินทั้งชื่อเพลงและชื่อหนังมาก่อนแต่ไม่เคยได้ดูและได้ฟังเลยค่ะsad smile

ขอไปตามรอย น่าสนใจๆ^^

อากาศหนาวๆ รักษาตัวด้วยนะคะ^^

#18 By fiothiel on 2011-03-25 16:43

การนำประสบการณ์ของเราด้านดีและไม่ดีมาบอกกล่าว
นั้น เป็นการเล่าสู่กันฟัง ส่วนใครจะนำไปใช้
หรือตามอย่างในมุนมอง ก็แล้วแต่ความคิด

ไม่ได้เจอนาน บายดีนะ

#17 By ปิยะ99 on 2011-03-12 11:01

ค่อนข้าง ใช้เวลานะ 5 555
ตั้ง 3 ปีแหนะ สงสัยต้องรอเรียนจบก่อน :D

#16 By SMILE on 2011-03-08 20:17

อ่า...ขอบคุณนะคะ
ไอ้เรื่องแซงคิวไม่แซงคิวเนี่ย
ถ้านัดเวลาไว้ เขามีช่องเฉพาะให้ค่ะ^^
แต่ท่านนี้มาแบบ ผ่าง!! แล้วก็ดันคนอื่นไปเลย
ช่างมันเถอะ คิดว่าเจออะไรแปลกๆ ก็แล้วกัน
ส่วนเรื่องเอกสาร ตอนยื่นจริงๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร
ที่กลัวเพราะมันเป็นครั้งแรก ไม่รู้จะปรึกษาใคร

ประเด็นคืออยากรู้ว่าทำไงได้ UK Passport 55
เป็น Citizen แล้วเหรอคะ? :)

#15 By SMILE on 2011-03-08 14:29

ปรากฏการณ์นี้ทวีขึ้นทุกวัน เพราะเวลาผ่าน คลื่นก็ยิ่งใหญ่และแรง big smile Hot!
หวังว่าจะเป็นเรื่องดีๆ ที่สะเทือนมาถึง
แต่ก็อย่างว่า ต้องเร่ิมที่สิ่งดีๆก่อน sad smile

#14 By THEBEE on 2011-03-05 12:38

ปรากฏการณ์นี้ทวีขึ้นทุกวัน เพราะเวลาผ่าน คลื่นก็ยิ่งใหญ่และแรง big smile Hot!
หวังว่าจะเป็นเรื่องดีๆ ที่สะเทือนมาถึง
แต่ก็อย่างว่า ต้องเร่ิมที่สิ่งดีๆก่อน sad smile

#13 By THEBEE on 2011-03-05 12:38

คุณน้าเคยบอกมาว่า มันเป็นหนังที่ดูแล้วงงๆ
เลยยังกล้าดูจนถึงตอนนี้sad smile

แต่ตอนเด็กๆ ก็เป็นเหมือนกันนะ
ใครห้ามอะไรก็ไ่ม่ฟัง เชื่อในตัวเอง รั้นแบบดื้อๆ
เพราะไม่เข้าใจถึงเหตุผลกับความหวังดีของผู้ใหญ่

โตมาถึงเข้าใจ confused smile

#12 By ไอแพทเอง~* on 2011-02-21 10:58

คุณน้าเคยบอกมาว่า มันเป็นหนังที่ดูแล้วงงๆ
เลยยังกล้าดูจนถึงตอนนี้sad smile

แต่ตอนเด็กๆ ก็เป็นเหมือนกันนะ
ใครห้ามอะไรก็ไ่ม่ฟัง เชื่อในตัวเอง รั้นแบบดื้อๆ
เพราะไม่เข้าใจถึงเหตุผลกับความหวังดีของผู้ใหญ่

โตมาถึงเข้าใจ confused smile

#11 By ไอแพทเอง~* on 2011-02-21 10:58

เป็นหนังที่น่าดูจังค่ะ

แพรสนใจปัจจุบันตลอดเวลาเลยนะ คิดว่าถึงอดีตจะเป็นไงมันก็ผ่านมาแล้ว แต่ก็เคยแอบคิดสงสัยนะคะว่า ถ้าวันนั้นในอดีตเราเลือกทำอีกแบบ วันนี้เราจะเป็นยังไงนะ?

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#10 By Prae on 2011-02-20 23:37

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
big smile Hot! Hot! Hot!

#9 By 40reborn on 2011-02-20 22:49

คิดอยากกลับไปแก้ไขอดีตเหมือนกันค่ะ ส่วนใหญ่เป็นอดีตตอนเด็กๆมากกว่า...
รู้งี้...ฉันทำหยั่งงี้ดีกว่า
รู้งี้...ฉันตั้งใจเรียนดีกว่า
ฯลฯ
แต่ก็ได้แค่คิด แล้วก็ขำๆค่ะ..เพราะรู้ว่าเป็นไปไม่ได้
เลยต้องพยายามทำตอนนี้ให้พอใจเราที่สุด..พอbig smile

#8 By โต๊ะคิ้งส์ on 2011-02-20 22:06

คนเราหากไม่จมอยู่กับอดีต

ก็ฟุ้งซ่านไปในอนาคต

ลืมปัจจุบันขณะไปเสียสิ้น

big smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#7 By ตีรณา on 2011-02-20 19:13

จะหามาดูครับ big smile

#6 By clock on 2011-02-20 14:03

เพิ่งจะดูภาคสามไปเมื่อสองอาทิตย์ก่อน sad smile

ต่อให้มีเวลามากกว่าวันละ 30 ชั่วโมง ก็อาจจะไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นก็ได้ค่ะ หาวิธีบริหารเวลาให้ดีกว่านี้จะดีกว่า

เขียนได้ข้อคิดดีค่ะ มัวแต่โหยหาอดีต อยากกับไปแก้ไข ก็คงไม่ช่วยให้วันข้างหน้าดีขึ้น มันต้องเริ่มจากวันนี้ ก่อนที่วันนี้จะกลายเป็นอดีตไป big smile

แหม...แต่ตอนที่ผู้ใหญ่มาสอน มาเตือนเนี่ย ก็ไม่ค่อยอยากฟังซะด้วยสิ sad smile เด็กๆ น่ะชอบพิสูจน์ด้วยตัวเอง ใครบอกไม่เชื่อไม่ฟัง เฮ้อ sad smile

เห็นด้วยเลยครับ

ปัจจุบันสำคัญที่สุด

อดีตคงย้อนกลับไปแก้ไม่ได้ ต้องจดจำไว้เป็นบทเรียน

confused smile

#4 By นายอะติม on 2011-02-20 12:00

Hot! Hot! Hot! อดีตน่าจะมีไว้เพื่อเรียนนรู้เป็นประสบการณ์ให้วันข้างหน้าเราไม่ทำผิดพลาดเหมือนที่ผ่านมา Hot! open-mounthed smile

#3 By Keyboardboy on 2011-02-20 10:48

Hot! Hot! Hot! Hot!
เป็นคนที่ชอบคิดเสมอว่า ถ้ากลับไปตอนนั้นได้ จะทำยังไง
....
แต่ความจริง มันคือความคิดที่เปล่าประโยชน์จัง
เพราะว่าเราอยู่กับปัจจุบันวันนี้...
แล้วย้อนกลับไป"ตอนนั้น"ไม่ได้จริงๆ

#2 By fablefa ~* on 2011-02-20 10:47

ดีมากเลยค่ะ ชอบที่คุณบอกจริงๆ เหมือนกับที่เราคิดว่าปัจจุบันนี้แย่ แต่พอโตขึ้นแล้วมองย้อนกลับไป ปัญหาที่คิดว่าหนักก็ไม่ได้หนักขนาดนั้น แล้วจะได้มีกำลังใจว่าได้ผ่านมันมาแล้วด้วยค่ะ เห็นด้วยกับการทำปัขขุบันให้ดีที่สุดนะคะ ขอบคุณที่เขียนเอนทรี่นี้มาให้เรียนรู้ค่ะ ขอเฟฟบลอกนะคะ

#1 By nebe on 2011-02-20 10:05